Search

Nâng cao năng lực chẩn đoán trong quản lý các bệnh thường gặp ở tuyến y tế cơ sở: Họp khởi động và Tập huấn triển khai dự án

English version

HẢI PHÒNG, 21 THÁNG 6 NĂM 2023 – Nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực chẩn đoán trong quản lý các bệnh thường gặp ở tuyến y tế cơ sở (YTCS) tại Việt Nam”, buổi họp khởi động dự án và khoá tập huấn do FIND chủ trì đã diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng 6 tại Hải Phòng, Việt Nam. Tham gia tại buổi lễ có BSCKII Trần Quốc Trinh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng; BSCKII Tăng Xuân Khoa – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) thành phố Hải Phòng; ThS.BS. Khổng Hữu Cương – Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vĩnh Bảo; TS. Nguyễn Thị Vân Anh – Trưởng Văn phòng FIND Việt Nam; các chuyên gia lâm sàng khách mời, điều phối viên dự án, các chuyên gia lâm sàng và xét nghiệm của Sở Y tế Hải Phòng, CDC Hải Phòng và FIND Việt Nam, cùng với hơn 50 đại diện của các đơn vị triển khai dự án đến từ CDC Hải Phòng, TTYT huyện và 10 trạm y tế (TYT) xã thuộc huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

BSCKII Trần Quốc Trinh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng phát biểu tại buổi họp khởi động dự án
BSCKII Trần Quốc Trinh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng phát biểu tại buổi họp khởi động dự án

Đây là buổi tập huấn đầu tiên trong chuỗi tập huấn cho 43 cơ sở y tế được chọn tham gia dự án, bao gồm CDC Hải Phòng, TTYT huyện Vĩnh Bảo, TTYT huyện Thuỷ Nguyên và 40 TYT xã thuộc hai huyện Vĩnh Bảo và Thủy Nguyên, thuộc khu vực thành phố Hải Phòng. Các đại biểu đã nêu rõ quyết tâm cùng nhau đẩy mạnh các hoạt động được hỗ trợ bởi FIND, cũng như thảo luận các giải pháp và phương hướng để đạt được các mục tiêu của dự án. Dự án này một lần nữa nhấn mạnh nỗ lực của FIND trong việc hỗ trợ tăng cường năng lực chẩn đoán tuyến YTCS, từ đó tăng cường tiếp cận các chẩn đoán thiết yếu cho người dân, đặc biệt là khu vực nông thôn, đồng thời cải thiện chất lượng công tác quản lý và giám sát các bệnh thường gặp tại tuyến YTCS. Tính khả thi và tác động của mô hình sẽ được đánh giá vào cuối dự án để đề xuất nhân rộng.

Infographic: Các thông tin chính về dự án của FIND Việt Nam
Infographic: Các thông tin chính về dự án của FIND Việt Nam

Trong quá trình tập huấn, cán bộ tuyến YTCS đã có cơ hội được tiếp cận với những kiến thức toàn diện về xét nghiệm chẩn đoán cũng như tư vấn, điều trị và quản lý bệnh nhân trong trường hợp phát hiện. Cụ thể, cán bộ y tế đã được hướng dẫn chi tiết về quy trình sàng lọc bệnh nhân, lấy mẫu và quản lý mẫu bệnh phẩm, tư vấn và giải đáp thắc mắc cho người dân về chăm sóc và điều trị các bệnh như cúm A, B, RSV, tiêu chảy do rota vi rút, ly amip, HIV, giang mai, lậu, chlamydia, viêm gan B, viêm gan C, rubella và HPV. Bên cạnh đó, các cán bộ kỹ thuật của FIND cũng đã tập huấn cho nhân viên y tế xã làm quen với phần mềm YTCS (ytcs.vn) để hỗ trợ các hoạt động của dự án. Các cán bộ y tế cũng được thực hành khám, xét nghiệm và tư vấn trong các tình huống giả định để đảm bảo hiểu rõ về kiến thức và kỹ thuật mới, và có thể tự thực hành tốt khi triển khai dự án.

Các cán bộ y tế xã đã có cơ hội được tiếp cận với những kiến thức toàn diện về xét nghiệm chẩn đoán, tư vấn, điều trị và quản lý bệnh.
Các cán bộ y tế xã đã có cơ hội được tiếp cận với những kiến thức toàn diện về xét nghiệm chẩn đoán, tư vấn, điều trị và quản lý bệnh.

“Chúng tôi tin rằng chẩn đoán là nền tảng của dịch vụ y tế chất lượng,” TS. Nguyễn Thị Vân Anh khẳng định. “Thông qua nâng cao năng lực chẩn đoán của YTCS, chúng ta có thể giải phóng bớt áp lực cho tuyến trên, cải thiện công tác giám sát bệnh tật, nhờ đó chúng ta không chỉ phát hiện sớm bệnh mà còn có thể thiết kế các biện pháp can thiệp nhằm ngăn chặn sự lây lan.”

Một trong số những điểm nhấn quan trọng của sự kiện là sự cam kết mạnh mẽ và quyết tâm của các bên liên quan, đặc biệt là lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng. “Các cấp chính quyền tại Hải Phòng vẫn luôn quan tâm đến việc đầu tư vào hệ thống YTCS, đặc biệt là các TYT xã. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng cách giữa kỳ vọng và thực tế. Trong khi TTYT huyện nhìn chung đã được trang bị đầy đủ cho nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, thì các TYT xã trên thực tế vẫn còn khó khăn về các trang thiết bị, đặc biệt là trang thiết bị phục vụ cho xét nghiệm chẩn đoán. Việc chẩn đoán chủ yếu vẫn dựa trên các dấu hiệu lâm sàng, điều này dẫn tới nhiều hạn chế trong khám chữa bệnh. Do đó, việc nâng cao năng lực chẩn đoán cho YTCS là yêu cầu cấp thiết và khách quan, để từ đó nâng cao chất lượng trong việc quản lý chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân.” – BSCKII Trần Quốc Trinh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng nhấn mạnh.

Sự kiện thành công đánh dấu một khởi đầu tốt đẹp cho chuỗi các chương trình tập huấn sắp tới tại các địa điểm triển khai khác của dự án
Sự kiện thành công đánh dấu một khởi đầu tốt đẹp cho chuỗi các chương trình tập huấn sắp tới tại các địa điểm triển khai khác của dự án

Sự kiện đánh dấu một khởi đầu tốt đẹp cho chuỗi các chương trình tập huấn sắp tới tại các địa điểm khác của dự án, cũng như tạo tiền đề vững chắc cho quá trình triển khai các hoạt động tiếp theo của dự án.